Cây cỏ mực (cây nhọ nồi) tại sao chỉ có người nông thôn mới biết dùng…

cây cỏ mực (cây nhọ nồi)

Cây cỏ mực có nhiều tác dụng chữa bệnh tuyệt vời mà rất ít người biết đến. Là một loại cây thấp mọc phổ biến ở miền bắc. Từ xa xưa người đân ta đã biết sử đã biết sử dụng cỏ mực tri bệnh hiệu quả.

Cây cỏ mực là gì?

Theo y học cổ truyền việt nam. cây cỏ mực (cây nhọ nồi) có vị ngọt, chua, tính lương (mát huyết), cầm máu, và có tác dụng mát gan và thận âm, thanh can nhiệt, làm đen râu tóc…

Cỏ nhọ nồi hay còn gọi là cây cỏ mực, có tên khoa học là Eclipta alba Hassk thuộc họ cúc Ateraceae. Cỏ mực mọc thẳng đứng có thể cao tới 80cm, thân có lông cứng. Lá mọc đối có lông ở hai mặt lá dài từ 2-8cm, rộng 5-15mm mép lá nguyên hoặc có răng cưa cạn. Cụm hoa đầu hình mầu trắng ở ké lá hoặc đầu cành lá bắc thon dài 5-6mm , có hoa lưỡng tính ở giữa và hoa cái ở bên ngoài.

Thành phần hóa học có trong cây nhọ nồi

cây cỏ mực (cây nhọ nồi) là một loại cây rất quen thuộc với người dân việt nam. Và rất rễ tim kiếm tuy nó rất nhiều công dụng đối với cuộc sống hàng ngày. Nhưng mà nhiều người vẫn còn rất mơ hồ mà chưa biết được trong cây có các thành phần gì mà nhiều tác dụng đên như vậy?

Sau đây là các thành phần tất yếu có trong cây cỏ mực là có tinh dầu, chất đắng, tannin, cảoten và chất ancaloit tên là ecliptin. Trong một số tài liệu ghi rằng cây cỏ mực có chữa chất wedelolacton là chất củmarin lacton và có thể tách được chất flavonozit và demtylwdelacton.

Cây cỏ mực thường mọc ở đâu.

Cỏ mực xuất hiện ở một số nước như việt nam, ấn độ, trung quốc…và một số nước ở vùng nam Á.

Ở việt nam cây nhọ nồi mọc rất nhiều ở thanh hóa và nghệ an. Nơi đây mọc rất nhiều cỏ mực ven bờ ruộng, bụi rậm, trên các khu đất trống…

Bí quyết sử dụng cây cỏ mực của người nông thôn.

Ở các thành phố lơn, mỗi khi bị bệnh đều có bệnh viên, hiệu thuốc tây ngay đầu ngõ nên ít ai nghĩ đến về sử dụng thảo dược để chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn sống trong điều kiện thiếu thốn thì thuốc nam lại là một điều kiện rất tuyệt vời, mà an toàn cho sức khỏe.

Ở nông thôn người dân thường sử dụng cây nhọ nồi. Mỗi lần trẻ bị sốt cao, lấy lá và thân cỏ mực giã nhuyễn chắt lấy nước cho con uống. Hiệu quả rất cao, sau 1-2 ngày bé đã hạ sốt hoàn toàn và tiếp tuc vui chơi bình thường.

Ảnh minh hoaj khi trẻ sốt cao dùng cây cỏ mực rất tốt.

Cây cỏ mực dung khi trẻ bị sốt cao.

Ngoài ra ở một số vùng nông thôn người dân còn có thói quen sử dụng cây cỏ mực cầm máu nếu chẳng may bị dao kéo chém vào da chảy máy, hoặc lên rừng bị cỏ cây dâm vào, thì lấy ngay một ít lá cỏ mực nhai nhỏ hoặc giã nhuyễn đắp vào đắp vào viết thương hở rồi sẽ phục hồi rất nhanh chóng.

Cây cỏ mực có rất nhiều tác dụng đối với cuộc sống hằng ngày mà ít người biết tới…

Cỏ mực giống như vitamin k có tác dụng chống lại tác dụng của dícumarin, chống chảy máu. Cỏ mực không gây tăng huyết áp, không làm giảm mạch, không độc rất có nhiều công dụng đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta…

Vì vậy cây cỏ mực trị bệnh gì? Câu hỏi được rât nhiều người quan tâm.

Chúng ta cùng nhau tham khảo tác dụng quan trọng của cây cỏ mực đối với cuộc sống hàng ngày.

34 tác dụng dưới đây sẽ kiến cho bạn vô cùng bất ngờ, tại sao một loại cây nhỏ bé mà lại có nhiều tác dung đến như vậy? Mà từ lâu bạn vẫn coi đó là một cây cỏ dại có ai đồng ý với quan điểm của mình không ạ đến đây chúng ta cùng nhau đi tim hiểu chi tiêt từng tác dụng của loại thảo dược vô cùng quý này nhé.

1 cây cỏ mực có tác dụng cầm máu.

Cây cỏ mực có chữa lượng chất tanin nên có thể rút ngắn thời gian đông máu. Khi bị đứt tay, chảy máu, bạn chỉ cần lấy lá cây cỏ mực giã nát đắp vào vết thương, hoặc lấy cỏ mực bột mịn đắp vào chỗ đứt.khẽ ấn nhẹ và có tác dụng cầm máu rất tốt.(cácnhaf khoa học trung quốc đã tiến hành thí nghiệm, cắt đứt động mạch trên đùi chó và kết luận) cây cỏ mực rất tốt trong việc cầm máu.

Cỏ mực có tác dụng cầm máu rất tốt.

Dùng cây cỏ mực cầm máu khi bị dứt tay.

2 cây nhọ nồi (cỏ mực) tác dụng tiêu viêm và diệt khuẩn.

Cỏ mực có tác dụng điệt các trưc khuẩn viêm đường ruột, trực khuẩn bạch hầu, tụ cầu khuẩn và các tác dụng nhất định tới amip… Do vậy người ta có thể người ta có thể dùng cây cỏ mực để trị các bệnh ngoài da và nhiễm khuẩn, mẫn ngứa…

3 Cây nhọ nồi có khả năng ức chế ung thư và tăng cường miễn dịch.

Cỏ mực có khả năng ức chế quá trình phát triển của các tế bào ưng thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Ngoài ra còn kích thích hệ miễn dịch.

4 Cây nhọ nồi có tác dụng làm đen tóc và dưỡng da.

Cỏ mực có tác dụng làm cải thiện quá trình tuần hoàn máu ngoài da. Nhất là da đầu, làm cho da thịt được cung cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ. Do đó sẽ làm cho da dẻ mịn màng và đẹp hơn. Râu tóc đen và mượt hơn.

5 Chảy máu cam và thổ huyết (chảy máu dạ dày).

Hái thân lá cây cỏ mực về rửa sạch rồi giã nát cành và lá tươi lấy nước uống. Có tác dụng trị chảy máu cam và thổ huyết rất tốt. Hoặc có thể đun uống hằng ngày cách dùng 30g cỏ mực, 10g trắc bá diệp, 15g lá sen đun sôi lấy nước uống hàng ngày.

6 Cây nhọ nồi hỗ trợ bị tiêu ra máu và tiểu ra máu.

Hái cây cỏ mực về rửa sạch rồi nướng cỏ mực trên miếng gói sạch tới khi khô, mang tán bột. Lấy 8g hòa với nước cơm uống ngày 2 lần.

Còn tiểu ra máu lấy cây cỏ mực và cây mã đề lượng như nhau, mang giã lấy nước uống 3 chén mỗi ngày vào lúc đói. Có thể nấu nấu cháo cỏ mực 100g cùng 3 lát gừng.

7 Cây nhọ nồi còn có tác dụng hỗ trợ trí ra máu.

Nhổ lấy nắm lá cỏ mực cả thân lá về rễ giã nhuyễn rồi cho vào một chén rượu nóng, trong rồi uống bã đắp vào trĩ ngày 2 lần sáng và tối.

8 Dùng cây cỏ mực khi bị chảy máu dạ dày hành tá tràng.

Lấy cỏ mực, đại táo, cam thảo, lá cây cộng sản, cây mã đề phơi khô mỗi thứ một nắm. Sắc nước uống hàng ngày dùng tầm 1 tháng là khỏi hẳn.

9 Cỏ mực điều trị râu tóc bạc sớm.

Lấy một nắm cỏ mực rửa sạch, đun cô đặc thành cao, thêm vào mật ong, nước gừng vừa đủ cô lại một lần nữa. Bỏ vào lọ để dùng dần, mỗi lần đùng 1 đến 2 thìa canh hòa với nước đun sôi để ấm hay cho ít rượu gạo để uống. Mỗi ngày 2 lần, cao này có công dụng bổ thận, ích tinh huyết.

Hoặc có thể dùng 1- 2 kg cỏ mực, thêm ít nước dịch đặc trộn cùng bột nữ trinh tử. (Cách chế bột nữ trinh tử 300 – 1000g ngâm rượu 24h, bóc vỏ, rang khô tán bột). Hoặc hỗn hợp phơi khô ngâm rượu uống giúp bổ can thận, trị đau lưng, đau gối, xanh đen râu và tóc.

Để có kết quả tốt hơn chung ta có thể tham khảo đầu gội tốt nhất thế giới tại dây…

10 Cây nhọ nồi trị rong kinh.

Để trị long kinh nhẹ, chị em dùng một nắm cỏ mực khô sắc nước uống, hoặc tươi rã nhuyễn vắt lấy nước cốt uống. Nếu ra máu nhiều cần kết hợp thêm cây huyết dụ và cây trắc bá diệp.

Ngoài ra người ta còn dùng mộng tinh và tâm thận nóng. Lấy cây cỏ mực 30g sắc uống hàng ngày hoặc có thể phơi khô tán, mỗi ngày dùng 8g uống với nước cơm.

Để có kết quả tốt cho các chị em bạn không nên bỏ qua bài viết này…

11 Cây nhọ nồi dùng cho người suy nhược cơ thể. Kém ăn và ăn không ngon thiếu máu gầy yếu.

Cách sử dung. Lấy 100g cỏ mực, 50g gừng khô, 100g mẫn trầu, chặt nhỏ, sao sơ, khửu thổ sau đó thêm vào 3 chén nước dừa tươi nấu còn 8 phần rồi uống, mỗi ngày uống 2 lần.

Ngoài ra cây cỏ mực còn có khả năng chữa chảy máu tử cung nữa. Lấy cây cỏ mực và lá trắc bá diệp mỗi loại ngày 15g sắc nước uống liên tiếp 7 ngày.

Cây nhọ nồi dùng cho người suy nhược cơ thể

Cây nhọ nồi dùng cho người suy nhược cơ thể

12 Cỏ mực đối với ho ra máu.

Cách sử dụng như sau. Lấy 15g nhọ nồi và 15g rau mã, 15g mã đề rửa sạch sắc nước uống hằng ngày hoặc có thể phơi khô. Uống liên tục 7 ngày sẽ có kết quả và tiếp tục uống cho khỏi hẳn.

Tuy nhiên bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây…

Cây cỏ mực còn dùng để chữa viêm họng.

Cách dùng. Lấy 20g cỏ mực , 20g bồ công anh, 16g kim ngân, 16g cam thảo đất. Tất cả sắc nước uống trong ngày mỗi ngày 1 thang liên tục từ 10 đến 15 ngày là khỏi.

13 Dùng cây cỏ mực phòng tri viêm da.

Cách dùng: lấy một nắm cỏ mực tươi rửa sạch sát trực tiếp lên vùng da bị viêm, cho tới khi mầu da chuyển thành mầu tím nhạt.

Còn đối với mề đay. Kết hợp cỏ mực với các thảo dược như huyết dụ. Lá dưa chuột, lá diếp cá, lá khế giã nhuyễn vắt lấy nước cho người bệnh uống. Phần bã còn lại đắp hoặc cho vào mảnh vải xoa lên người (hoặc có thể hỗn hợp các loại cây đun sôi để tắm).

14 Dùng cây cỏ mực để điều tri gan nhiễm mỡ và suy thận .

Cách dùng. Nhờ đặc tính hàn mà cỏ mực khá hiệu quả trong viêc điều trị các chứng bệnh liên quan đến lưu thông khí huyết bên trong. Gan và thận, do vậy đối với người gan nhiễm mỡ và suy thận. Có thể dùng cây cơ mực phơi khô đun nước uống hàng ngày.

một số cây thảo dược liên quan nhất.

Tác dụng của cây lá lốt trị sâu răng rất hiệu quả tại đây…

Lá mơ lông rất có nhiều tác dụng mà nhiều người không biết.

Những lưu ý khi sử dung cây cỏ mực.

Tuyệt đối không dùng cho phụ nữ có thai.

Trên đây là một số tác dụng của cây cỏ mực mà người nông thôn vẫn truyên tai nhau dùng. Nên mục cây thuốc quanh ta muốn chia sẻ cho các bạn tham khảo. Tuy nhiên khi sử dụng cac cung nên tham khảo thât kỹ và cũng có thể hỏi ý kiến của bác sĩ.

Mọi chi tiết xin liên hệ 0961368658

xin chân thành cảm ơn…!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *